xích lô

Xích lô – “Đặc sản” chính hiệu Sài Gòn

Vào những năm của thế kỉ XIX, xích lô là một loại phương tiện di chuyển khá phổ biến có thể bắt gặp ở mọi nẻo đường Sài Gòn, chở đủ mọi tầng lớp xã hội từ quý tộc giàu có đến lao đông bình dân. Hình ảnh chiếc xích lô chầm chậm lăn bánh qua từng con phố đã trở thành một hoài niệm đẹp đẽ, một nếp sinh hoạt đặc trưng của người Việt qua từng năm tháng.

xích lô

Xe xích lô được cho là biến thân của xe kéo đã có từ thế kỷ 19. Động tác vận hành từ “kéo” chuyển sang “đạp” là do kết hợp với xe đạp vào đầu thế kỷ 20. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, và cũng được kể lại bởi nhà báo Nguyễn Lưu, thì chiếc xích lô do một người Pháp tên là Coupeaud phát minh ra vào năm 1939. Để quảng cáo cho phương tiện vận chuyển mới này, Coupeaud đã tổ chức một cuộc hành trình với chiếc xe chở khách chạy bằng 3 bánh từ Phnompenh (thủ đô lớn nhất của Campuchia) tới Sài Gòn, với hai người đạp thuê đã thay phiên nhau đạp một mạch gần 200 km trong thời gian 17 giờ 23 phút. Số liệu thống kê cho biết, cuối năm 1939, Sài Gòn chỉ có 40 chiếc xích lô thì qua năm 1940, con số này đã là 200 chiếc.

xích lô

Nghề chạy xích lô cũng như bao nghề vỉa hè khác, đó là chung một cảnh nghèo. Ai lại thích cái nghề cứ dãy nắng dầm mưa, rong rủi khắp mọi nẻo đường, chưa kể những lần bị lừa gạt hay gặp khách Tây “to gấp đôi mình”. Đối mặt với nhiều khó khăn, cực nhọc như thế nhưng niềm vui bình dị của các bác xích lô chỉ là những lúc du khách xin số điện thoại để giới thiệu cho bạn bè khi đến Sài Gòn, được trở thành những người bạn đồng hành, hướng dẫn cho khách biết thêm về cuộc sống, con người Sài Gòn qua mỗi chuyến tham quan thành phố.

xích lô

Trong kí ức về những ngày xưa cũ của Sài Gòn, một trong những hình ảnh đẹp nhất, đáng nhớ nhất chắc là phải nói đến hình ảnh người con gái Việt trong tà áo dài bên chiếc xích lô, vì chính khoảnh khắc đó là sự kết hợp của đôi nét dịu dàng, chút gì sang trọng, vài nét cổ xưa mà ta không thể bắt gặp ở nơi nào khác được.

Theo sự phát triển của xã hội, xích lô dần bị thay thế bởi các phương tiện mới hiện đại hơn. Giờ đây, xích lô dường như chỉ còn là phương tiện tham quan dành cho khách du lịch nước ngoại khi đến với Việt Nam nhưng dù có như thế nào đi chăng nữa, hình ảnh chiếc xích lô vẫn mãi là “đặc sản” chính hiệu của Sài Gòn, mãi là nét văn hóa đẹp đẽ của con người đất Việt.

xích lô

Cultural Images, với tầm nhìn tiên phong trong việc lựa chọn truyền tải những giá trị văn hoá đặc sắc của Việt Nam đến với du khách nước ngoài, luôn tự hào rằng mỗi sản phẩm của mình sẽ như một món quà văn hóa đầy ý nghĩa, một câu chuyện văn hóa đong đầy cảm xúc dành cho bạn bè và người thân mỗi khi bạn có dịp ghé thăm một vùng đất mới.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *