hội an

Phố cổ Hội An – Vẻ đẹp xưa cũ thách thức cả thời gian

Nếu bạn là một người yêu du lịch và khám phá, nếu bạn thích nét đẹp Á Đông, nếu bạn yêu cảm giác đắm chìm trong không gian mang chút gì đó cổ xưa lại pha chút hiện đại, Hội An chính là nơi bạn phải đặt chân đến một lần trong đời. Dạo chơi trong khu phố cổ để có được cảm giác như mình đang quay ngược trở lại quá khứ của hàng thế kỷ trước, từng góc nhỏ đều cổ kính và nhuốm màu xưa cũ.

hội an

Vài nét về phố cổ Hội An

Hội An, khu đô thị cổ ven bờ sông Hoài, trước đây là một thương cảng sầm uất với tên gọi Faifo. Người Việt, người Hoa và người Nhật sinh sống cùng với nhau, ngày đêm giao thương tấp nập. Hiện nay, Hội An vẫn còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ nơi ghi dấu nét kiến trúc rất đặc trưng của ba nhóm dân tộc này.

hội an

Tuy địa danh “Hội An” được cho rằng xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 16, nhưng vùng đất xung quanh đô thị này đã có một lịch sử rất lâu đời. Trong suốt thời kỳ “tiền Hội An”, nơi đây từng tồn tại hai nền văn hóa lớn, đó là văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Chăm Pa. Di chỉ đầu tiên của văn hóa Sa Huỳnh là phố Sa huỳnh ở Quảng Ngãi bị cát vùi lấp, được các nhà khảo cổ người Pháp phát hiện.

hội an

Khu phố cổ nằm trọn trong phường Minh An, diện tích khoảng 2 km², với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ. Nằm sát với bờ sông là đường Bạch Đằng, tiếp đó tới đường Nguyễn Thái Học rồi đường Trần Phú nối liền với Nguyễn Thị Minh Khai bởi Chùa Cầu. Vào thời Pháp thuộc, đường này được mang tên Rue du Pont Japonnais, tức Phố cầu Nhật Bản. Ngày nay, đường Trần Phú rộng khoảng 5 mét với nhiều ngôi nhà không có phần hiên, kết quả của lần mở rộng khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.[34] Hai con đường Nguyễn Thái Học và Bạch Đằng hình thành muộn hơn, đều do bùn đất bồi lấp. Đường Nguyễn Thái Học xuất hiện năm 1840, sau đó được người Pháp đặt tên là Rue Cantonnais, tức Phố người Quảng Đông. Đường Bạch Đằng ra đời năm 1878, nằm sát bờ sông nên xưa kia từng có tên gọi là Đường Bờ Sông. Nằm sâu về phía thành phố, tiếp theo đường Trần Phú là đường Phan Chu Trinh, con đường mới được xây dựng thêm vào khoảng thời gian sau này. Trong khu phố cổ còn nhiều đường hẻm khác nằm vuông góc với đường chính kéo dài ra đến tận bờ sông.

Hội An có gì làm say đắm lòng người?

Chùa Cầu

chùa cầu

Nhắc đến Hội An không thể không kể đến chùa Cầu – viên ngọc giữa lòng phố cổ, tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều thăng trầm dưới mái ngói âm dương huyền bí. Chùa Cầu một địa điểm mà không du khách nào có thể bỏ qua khi du lịch Hội An, hay phải nói rắng nếu không đến Chùa Cầu thì coi như chưa đến Hội An. Chùa Cầu có mái che khá độc đáo cùng kết cấu họa tiết trang trí thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật, và cả phương Tây.

Nhà Cổ Tấn Ký

nhà cổ tấn ký

Nhà Cổ Tấn Ký, được xây dựng cách đây gần 200 năm, nhà Tấn Ký có kiểu kiến trúc đặc trưng của nhà phố Hội An với nội thất chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Mặt tiền nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất nhập hàng hóa. Nhà được xây dựng bởi những loại vật liệu truyền thống và được tạo tác bởi những thợ mộc, nề địa phương nên vừa mang dáng nét riêng, nhỏ nhắn, thanh thoát, ấm cúng, vừa thể hiện sự giao lưu với các phong cách kiến trúc trong khu vực.

Nhà cổ Phùng Hưng

nhà cổ phùng hưng

Nhà cổ Phùng Hưng là ngôi nhà cổ cao và rộng nhất phố Hội. Với niên đại hơn hai trăm năm, trải qua bao biến cố của thời gian, nhà cổ Phùng Hưng cho đến nay vẫn giữ được những đường nét kiến trúc như thưở ban đầu. Đây được xem là mẫu nhà đẹp nhất, kết hợp độc đáo giữa ba trường phái kiến trúc Việt Nam, Nhật Bản và Trung Hoa, nhà cổ Phùng Hưng xứng đáng là điểm tham quan không thể bỏ qua mỗi khi du lịch Hội An đấy.

Hội quán Quảng Đông

hội quán quảng đông
Hội quán Quảng Đông được Hoa Kiều người Quảng Đông xây dựng vào năm 1885. Một công trình kiến trúc được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ, đá trong kết cấu chịu lực chi tiết trang trí đã đem lại cho Hội quán vẻ đẹp đường bệ mà không phải địa điểm du lịch Hội An nào cũng có được. Hàng năm vào ngày Nguyên Tiêu, vía Quan Công (24 tháng 6 Âm lịch) tại đây diễn ra lễ hội rất linh đình thu hút nhiều người tham gia.


Cultural Images, với tầm nhìn tiên phong trong việc lựa chọn truyền tải những giá trị văn hoá đặc sắc của Việt Nam đến với du khách nước ngoài, luôn tự hào rằng mỗi sản phẩm của mình sẽ như một món quà văn hóa đầy ý nghĩa, một câu chuyện văn hóa đong đầy cảm xúc dành cho bạn bè và người thân mỗi khi bạn có dịp ghé thăm một vùng đất mới.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *