cà phê chung cư

Cà phê chung cư – “đặc sản” chính gốc Sài Gòn

Người ta hay bảo nhau rằng người Sài Gòn đa phần là dân tứ xứ, mỗi người một phương rồi tụ tập về đây mưu sinh lập nghiệp, sống lâu ở cái mảnh đất này nên sinh tình rồi lúc nào nhận mình là người Sài Gòn cũng chẳng hay. Mà chắc cũng bởi sự đa phương ấy mà văn hóa Sài Gòn cũng là sự hòa trộn của nét văn hóa trên khắp mọi miền tổ quốc, nhưng “hòa trộn không có nghĩa là hòa tan” mà ngược lại tạo nên một Sài Gòn rất riêng, rất “Sài Gòn” .  Và một trong những nét văn hóa đặc trưng gần như chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn ấy chính là “ cà phê chung cư ”.

Có gì đặc biệt về những quán cà phê nơi góc nhỏ chung cư?

chung cư 42 nguyễn huệ

Cà phê Sài Gòn hẳn đã là một nét văn hóa có từ rất lâu nhưng cà phê tại những khu chung cư cũ lại là một khía cạnh hoàn toàn khác nữa.  Nó vẫn mang nét gì đó rất lịch thiệp, cổ kính, sâu lắng của Sài Gòn xưa đồng thời cũng chứa đựng sự thời thượng, hào hoa, tấp nập của Sài Gòn nay. Đó là những quán cà phê nhỏ, ấm cúng với không gian yên tĩnh và những bản nhạc nhẹ nhàng len lỏi vào từng hành lang, bậc thang của khu chung cư đã được xây dựng hàng chục năm theo lối kiến trúc Pháp cổ xưa.

chung cư 42 nguyễn huệ

Điều đặc biệt hơn là khu chung cư cũ này lại nằm ngay trung tâm thành phố sầm uất, hiện đại; trước mặt lại là con phố đi bộ nổi tiếng của Sài Gòn không lúc nào ngớt người qua lại. Sự đối lập tưởng như không thể dung hòa ấy cuối cùng lại tạo nên nét văn hóa Sài Gòn kì lạ mà cuốn hút.

chung cư 42 nguyễn huệ

Người Sài Gòn thích thưởng thức những tách cà phê bên trong căn hộ cổ xưa này không đơn giản chỉ vì vị trí đặc biệt của nó mà còn bởi những trải nghiệm cảm giác rất riêng mà nơi đây mang lại. Một buối sáng ban mai trên khu ban công đầy nắng sớm bên cạnh ly cà phê đá và tờ báo giấy cùng với câu chuyện với những người bạn, ngày mới bắt đầu tràn đầy hứng khởi mà bình yên đến lạ. Vẫn quán cà phê nơi khu chung cư xưa cũ nhưng lại mát mẻ lạ thường, vẫn tại Sài Gòn nhưng lại như tách ra khỏi cái nắng oi bức đặc trưng của Sài Gòn, một ly trà đá cũng đủ tưới mát cả một tâm hồn, tránh nóng, trốn cả Sài Gòn. Khi hoàng hôn buông xuống, phố thị lên đèn, bỏ qua dòng người vẫn đang tấp nập, hối hả ngoài kia, bên tách cà phê sữa nóng, dù là một mình hay đi cùng bạn bè, gia đình, những câu chuyện đều trở nên ấm áp hơn, dung dị hẳn.

chung cư 42 nguyễn huệ

Người trẻ lại thích nơi này một phần cũng bởi vì những quán cà phê ở đây còn được mệnh danh là thiện đường sống ảo. Không gian tuy nhỏ nhưng cách bày trí lại tinh tế, tối giản mang lại cho thực khách cảm giác thư giãn , thoải mái nên dù ở góc nào các bạn hầu như đều có thể bắt được cho mình một tấm hình đẹp.

chung cư 42 nguyễn huệ

Dù nằm ẩn mình trong những khu chung cư cũ nhưng những quán cà phê nơi đây lại mang trong mình sức hấp dẫn riêng mà ai đã từng đến chắc đều mong một lần quay trở lại. Và dù là dân Sài Gòn, người tỉnh lẻ hay chỉ đơn giản là khách du lịch đến với Sài Gòn, sẽ là một thiếu sót nếu không một lần trải nghiệp nét văn hóa mới lạ Sài Gòn mang tên “cà phê chung cư” này.

——————————————————————————————

Cultural Images, với tầm nhìn tiên phong trong việc lựa chọn truyền tải những giá trị văn hoá đặc sắc của Việt Nam đến với du khách nước ngoài, luôn tự hào rằng mỗi sản phẩm của mình sẽ như một món quà văn hóa đầy ý nghĩa, một câu chuyện văn hóa đong đầy cảm xúc dành cho bạn bè và người thân mỗi khi bạn có dịp ghé thăm một vùng đất mới

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *